แก้ไขปัญหา Facebook และ Line ไม่แจ้งเตือนใน OPPO

oppo-r9-wallpaper-003

ไหนใครใช้ oppo แล้วไลน์กะเฟซไม่เตือน…

แชร์ไปบอกเพื่อนเลยสิคะ มันมีที่มาที่ไปค่ะ เดี๋ยวดิฉันจะเล่าให้ฟัง
ต้องเข้าใจนิดนึงนะคะ ว่าเป็นแอนดรอยด์ก็จริง แต่ถูกปรับแต่งและเรียกว่า color os แล้ว การทำงานก็จะต่างจากยี่ห้ออื่นๆค่ะ ยิ่งการทำงานของ color os ใหม่ๆ ใน f1s / f1+ ยิ่งไม่เตือน เพราะอะไร ทั้งที่สมัย f1 / find7 / n1mini ไม่เห็นเป็นขนาดนี้

เพราะ การปรับแต่งระบบของ color os เนี่ยล่ะค่ะ เน้นความปลอดภัยและเน้นจัดการการทำงานของบาง app ที่เปิดตลอดเวลา เรียกได้ว่าจะไม่ให้ app ไหนทำงานยาวๆเลย เว้นแต่เราจะกำหนดไว้ ดังนั้น ถ้าไม่เปิด app หรือเราสั่งให้มันทำงาน app ก็ไม่ได้เปิด พอไม่เปิดมันก็ไม่เตือนสิคะ

เหตุที่เซ็ตค่าแบบนี้ ก็เพื่อให้แบตใช้งานได้นานขึ้น ไม่สูบฮวบๆ ไม่มีอะไรมากิน data ของอินเตอร์เน็ตโดยที่เราไม่ตั้งใจ ไม่คอยเด้งแจ้งเตือนตลอดเวลาจนน่ารำคาญ ไม่มี app แปลกๆมาแอบฝังตัวเองแล้วทำงาน แอบโหลดนู่นนี่มาใส่เครื่องจนอืด หรือ แอบส่งข้อมูลบัตรเครดิตเราไปไหน

oppo แบตไม่อึดหรอกนะคะ เพราะฟังก์ชั่นการทำงานมีลูกเล่นเยอะ ไหนจะเคาะหน้าจอเอย อะไรเอย ลองคิดดูว่าถ้ายังมีสัก 6 – 7 app ทำงานตลอดเวลา แบตจะไหลขนาดไหน

ดังนั้น หลังจากโหลด app เฟซหรือไลน์มาแล้ว ก็แค่เปิดแล้วก็ล็อกไม่ให้ปิด ก็เตือนแล้วนะคะ

หรือถ้าจะให้เตือนตลอดทำอย่างไร ก็อนุญาตให้มันทำงานสิคะ แบบนี้ค่ะ

1. เข้าที่ “แอพศูนย์ความปลอดภัย”


2. “อนุญาต”


3. เลือก “การจัดการอนุญาตแอพ”


4. เลือกที่ Line และ Facebook “ฉันเชื่อถือแอพพลิเคชั่นนี้”


5. “ตัวจัดการการเริ่มแอพ” เลื่อนหา Line และ Facebook แล้วติ๊กให้ขึ้นคำว่า เริ่มทำงานในพื้นหลัง


6. เข้าที่เมนูการตั้งค่า เลือก “การแจ้งเตือนและแถบสถานะ”


7. เลือก “จัดการการแจ้งเตือน” เลื่อนหา Line และ Facebook แล้วตั้งค่าเลือกการแจ้งเตือนตามชอบ

ลูกค้าไม่ค่อยทราบถึงเรื่องนี้นะคะ ถามกันมาเยอะว่าทำยังไงให้เตือน ดิฉันโทษนโยบายบริษัทค่ะที่่ไม่กำชับลูกค้า ไม่ชี้แจงความแตกต่างของระบบทั้งที่เป็นจุดเด่น ลูกค้าไม่กระจ่างถึงวิถีการทำงาน คิดว่าเหมือนแอนดรอยด์อื่นๆ จนคนคิดว่าระบบห่วย ไม่ยอมเตือน ลูกค้าจะไปรู้ได้ยังไง คนขายก็ไม่เคยบอก จริงไหมคะ

เอ๊า… แชร์ไปเลยค่ะ เตือนเด้งรัวๆ

Comments

comments