Review : OPPO R11 ทวงบัลลังก์แห่ง Camera Phone ด้วยกล้องหลังคู่สุดจ๊าบ

oppo-r9-wallpaper-003

สวัสดีครับเพื่อนๆชาว O-Fans หลังจากที่เหล่าแอดมินห่างหายจากการรีวิวไปเนิ่นนาน วันนี้ก็ได้กลับมาพร้อมกับสมาร์ทโฟนตัวใหม่ล่าสุดจาก OPPO ที่มาพร้อมกล้องหลังคู่ที่สุดแสนจะเจ๋งแจ๋ว OPPO R11 นั่นเอง หลายๆคนคงรอคอยการวางขายในไทยอยู่ใช่ไหมล่ะ เห็นแว่วๆมาว่าจะวางขายช่วงปลายปีนี้ แต่เมื่อไหร่นั้นอันนี้แอดมินก็ไม่รู้นะ อิอิ 

 • หน้าจอ 5.5 นิ้ว (1080 x 1920 pixels) Full HD พร้อมกระจกโค้ง 2.5D Corning Gorilla Glass 5
 • CPU Octa-Core Snapdragon 660 Octa-core
 • GPU Adreno 512
 • RAM 4GB และ ROM 64GB รองรับ microSD สูงสุด 128GB
 • ColorOS 3.1 บน Android 7.1.1 Nougat
 • กล้องหลัง ตัวหลัก 16MP IMX398  มีค่า f/1.7
  และ ตัวรอง 20MP IMX376 มีค่า f/2.6 พร้อมระบบ 2x optical zoom  
 • กล้องหน้า 20MP มีค่า f/2.0
 • ระบบสแกนลายนิ้วมือ
 • รองรับ 4G VoLTE และ Full NetCom 3.0  
 • รองรับสองซิมแบบ Hybrid Dual SIM (nano + nano หรือ nano + microSD)
 • แบตเตอรี่ 3000 mAh พร้อม VOOC Flash Charge

ส่วนเครื่องที่แอดมินนำมารีวิวนั้น เป็นเครื่องที่สั่งซื้อมาจากทางสิงคโปร์ ซึ่ง Hardware และ Software นั้นใช้ตัวเดียวกับที่ขายในไทยทั้งหมด จึงไม่มีปัญหาด้านการใช้งานใดๆเลย สำหรับใครที่รอไม่ไหวก็สามารถติดต่อสอบถามทาง OPPO Club Thailand ได้นะครับ โดยราคา 17990 บาท มีสีดำและสีทองเท่านั้น (สิงคโปร์นำเข้ามาขายเพียงสองสี)

OPPO R11 นั้นมาพร้อมกับดีไซน์บ้างเฉียบและรูปร่างขนาดกระชับพอดีมือ แม้จะมาพร้อมกับหน้าจอ AMOLED ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD 1080p ก็ตาม แต่ดีไซน์โค้งมน และ วัสดุโลหะแบบ Unibody ของตัวเครื่องก็ทำให้จับตัวเครื่องได้ถนัดและให้ความรู้สึกดีเวลาจับตัวเครื่องมากๆครับ  


OPPO R11 นั้นมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ ColorOS 3.1 (Android 7.1.1 Nougat) และสเป็คจัดเต็ม CPU : Octa-Core Qualcomm Snapdragon 660 พร้อม Ram 4GB และ หน่วยความจำเครื่องถึง 64GB เรียกได้ว่าแรงไม่แพ้ใครเลยทีเดียว แถมยังมีฟังก์ชั่นใหม่เข้ามา นั่นคือ Split Screen ที่ทำให้สามารถใช้งานได้สองจอพร้อมกันอีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีวิธีการใช้งานต่างๆแตกต่างจากเดิมไปบ้างเล็กน้อย 

ที่เห็นด้านล่างคือแถบ Control Center ถูกแยกนอกจากแถบแจ้งเตือน โดยการเข้าใช้งานต้องลากจากด้านล่างหน้าจอขึ้นมาแทนจากเดิมที่อยู่กับแถบแจ้งเตือน นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่น OPPO Share เพิ่มเข้ามาในแถบ Control Center  ด้วย ซึ่งเป็นฟังก์ชั่นในการแชร์ไฟล์ผ่านตัวเครื่อง OPPO ด้วยกันสะดวกสบายมากขึ้น

Split Screen หรือ เปิดสองจอพร้อมกัน ซึ่งเป็นฟังก์ชั่นที่หลายๆคนก็เรียกร้องกันมาแสนนาน ในที่สุดก็มีมาให้ใช้เสียทีบน Android Nougat โดยการใช้งานก็ไม่อยากอะไร แค่เข้าไปเปิดฟังก์ชั่นนี้ในการตั้งค่า เมื่อเปิดแล้วให้กดปุ่มเมนู (สัญลักษณ์ ☐ ) ค้างไว้ จะสามารถเรียกใช้งานได้ทันที ทั้งนี้ แอพต่างๆอาจจะยังไม่รองรับการใช้งานมากนัก นอกจากแอพของ Google เองที่รองรับทั้งหมด 

นอกจากนี้ OPPO R11 ยังมาพร้อมกับระบบ Real original sound ที่ OPPO และทาง Dirac Research AB ร่วมกันพัฒนาออกมา ทำให้ประสบการ์ณด้านเสียงออกมาดีมากๆครับ โดยเฉพาะใน OPPO R11 ฟังเพลงและดูหนังผ่านหูฟังได้ดีกว่าเดิมจากรุ่นเก่าๆ ที่ผมลองเทียบกับ OPPO F1 Plus และ R9s ระบบเสียงของ R11 นั้นดีกว่าอย่างเห็นได้ชัด (เนื่องด้วยอาจใช้ชิปเสียงที่ต่างกัน แต่ในส่วนนี้ไม่มีข้อมูลว่า OPPO R11 ใช้ชิปเสียงของอะไร) 

 

ในส่วนของการเล่นเกมนั้นถือว่าทำได้ดีเลยทีเดียวครับ โดยการทดสอบเล่น ROV เกมดังสุดฮิต ปรับกราฟฟิกทุกอย่างสูงสุด ก็ยังสามารถเล่นได้ไหลลื่นไม่มีปัญหาใดๆ โดย FPS มีตกมา 28 บ้าง แต่โดยรวมถือว่าไหลลื่นสุดๆ

มาดูในส่วนของกล้องถ่ายรูปกันต่อเลยครับ เชื่อว่าหลายๆคนคงอยากรู้ว่าเจ้า OPPO R11 เนี่ย ถ่ายรูปได้ดีแค่ไหน ก็แหม เป็นสมาร์ทโฟนกล้องคู่ตัวแรกของ OPPO แถมยังมาพร้อมกับ Qualcomm Spectra ISP ที่ช่วยประมวลผลภาพที่ถ่ายออกมาให้ดียิ่งขึ้นไปอีก

เริ่มจากส่วนของตัวแอพที่มีการปรับเปลี่ยน UI เล็กน้อย ซึ่งหากเป็นผู้ใช้เก่าของ OPPO เองอยู่แล้วคงใช้ไม่ยากอะไรครับ แต่ในส่วนของผู้ใช้ใหม่อาจจะต้องจดจำสัญลักษณ์ต่างๆหน่อยว่าอันไหนเป็นอะไร

 

 

ในส่วนของโหมด Filter ก็มีทั้งตัวกรองสี และ ลายน้ำมาให้ใส่ได้ทันที พร้อมทั้งสามารถใช้งานรวมกับโหมด Beauty ได้อีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นใหม่ๆที่เพิ่มเข้ามาอีกด้วย อย่างเช่น ถ่าย VDO แบบ Beauty กล้องหลังสามารถสลับกล้องถ่ายได้ โดยที่แต่ละกล้องจะมีมุมมองกว้างไม่ได้เท่ากัน สามารถเลือกได้ว่าจะถ่ายมุมมองแคบ หรือ มุมมองกว้าง และโหมดถ่ายรูปคน โดยจะเป็นโหมดที่ใช้ถ่ายคนโดยทำหน้าชัดหลังเบลอ 

โหมด Beauty และการถ่าย VDO แบบ Beauty

โหมดถ่ายภาพบุคคล

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก OPPO R11

 

1.เซ็ตภาพ Macro

2.เซ็ตภาพทั่วไป

3.เซ็ตภาพถ่าย โหมดบุคคล

   

4.เซ็ตภาพถ่าย 2x optical zoom

4.เซ็ตภาพกล้องหน้า

ระดับบิ้วตี้ 0-6 

 

Comments

comments