ทำไมถึงชื่อ Find X คำเตือน : ยาวเพราะผู้เขียนขี้บ่น เตือนละนะ! / Neymar ก็มา กรี๊ด!!!

oppo-r9-wallpaper-003

อีกไม่ถึงสัปดาห์แล้วนะคะ สำหรับการกลับมาของซีรี่ส์ Find ตำนานผู้สร้างชื่อจาก OPPO นั่นเอง หากจะถามติ่งอย่างดิฉันว่าตื่นเต้นไหม ก็งั้นๆค่ะ กลับมาทำไม ฉันลืมเธอไปหมดแล้ว อิอิอิ ในวันนี้ดิฉันในฐานะติ่ง OPPO คนนึง จะมาแนะนำ OPPO Find X โดยสรุปจากข้อมูลสื่อทั้งหลายค่ะ

เอาจริงๆ ดิฉันติดตามแบรนด์ว่ามีเทคโนโลยีแจ่มๆอะไรบ้างมาตลอด หลังจาก Find 7 / N3 ก็หายเงียบไป มีการเปลี่ยนยุทธศาสตร์การตลาดใหม่ ไม่ปล่อยตัวแพงๆมาถึง 4 ปี พอจะเดาได้ว่า ถ้านวัตกรรมเหล่านี้ถูกนำไปผลิตเชิงพาณิชย์ ประกอบกับ Find 9 ที่ไม่คลอดเสียที อาจเป็นไปได้ว่า แบรนด์คงรอให้อะไรๆลงตัวแล้วปล่อยตูมเดียวไปเลย คงเป็นอะไรที่แจ่มจริงถึงกล้าได้กล้าทิ้งเวลาไว้นานขนาดนี้

อยากมาเป็นติ่ง OPPO แบบดิฉันไหมล่ะคะ ไม่ต้องรักษายอด ไม่ใช่งานขาย ไม่ต้องหาอัพไลน์ดาวน์ไลน์ให้ยุ่งยาก ดิฉันสถาปนาตนเป็นติ่งเพียงแค่ใช้ OPPO Find 7 ไปแค่รุ่นเดียวค่ะ ชอบจริง รักจริง อย่างว่านะคะ ตัวแพงสุดอะเนาะ กล้องดี เครื่องดี เสียงดี เบสแน่น แบตเตอรี่ชาร์จไวเว่อมาก ฟังก์ชั่นสไตล์มือถือจีนยุคก่อนเช่น เคาะจอ วาดจอ ดิฉันโปรดปรานมากค่ะ เพราะแทบจะไม่ต้องยุ่งกับปุ่มปิดเปิดหรือเพิ่มลดเสียงเลย ลดโอกาสปุ่มเด้งปุ่มพัง ไม่ต้องซ่อม เยี่ยมไปเลย แต่ถึงอะไรจะเสีย อะไหล่ก็ถูกมาก เลนส์กล้องหลังแค่ 50 บาทเอ๊ง หลังจากนั้นก็ติด OPPO มาจนถึงทุกวันนี้ เดี๋ยวนี้แค่มือถือรุ่นกลางๆ ไม่ต้องถึงหมื่น ก็สามารถใช้ได้คล่องมือ ตอบสนองได้ดีแทบทุกแนวการใช้งานแล้วล่ะค่ะ ถึงจะไม่ปรู๊ดปร๊าดเทียบหลักสองสามหมื่นในบางกรณี แต่ก็ไม่ได้รอนานอะไรขนาดนั้น

Find X คืออะไร วันนี้จะเน้นเล่าให้ฟังนะคะ ไม่อยากเขียนภาษาเชิงเทคนิค จะได้เข้าใจกันง่ายๆ เท้าความกันนิดนึงนะคะ คือหลังยุคปุ่มกด ช่วงแรกๆที่ OPPO ทำสมาร์ทโฟน หลายๆรุ่นจะขึ้นต้นด้วยคำว่า Find ฝ่ายตลอดค่ะ มีทั้ง Find Guitar, Find Melody, Find Clover และอีกมากมาย แต่ถ้าจะนับรับตัวแพงอย่างเดียว ที่เป็นที่สุดของแบรนด์ ก็จะเป็น Find 3 / 5 / 7 กลุ่มนี้เนี่ยจับตลาดบน ใส่เทคโนโลยีเต็มที่สุดของตอนนั้น เน้นว่าต้องล้ำกว่าชาวบ้าน แต่ราคาต้องจับต้องได้ ตัวหลังสุดที่มีชื่อเสียงจริงๆ ก็คือ Find 7 ดีไซน์โดดเด่นมาก กล้องที่สวยจริง และเป็นตัวแรกที่มีฟังก์ชั่นชาร์จไว VOOC ที่เคลมว่า ชาร์จ 5 นาทีคุยได้ 2 ชั่วโมง ชาร์จครึ่งชั่วโมงได้ 75 % ตอนรีบออกบ้านนี่มันดี๊ดีค่ะ มีผลต่อการใช้ชีวิตจริงๆ จอสวย ลำโพงคู่เสียงดังมีมิติ ระบบเสียงแน่นปึ้กด้วย Max Audio นับว่าเป็นตระกูลระดับ Top ที่พัฒนาฟังก์ชันได้ถูกใจผู้ใช้จริงๆค่ะ แถมกลุ่มแฟนคลับก็ยังได้ข้าม Color OS ถึง 3 เวอร์ชั่น ตั้งแต่ 4.3 / 4.4 / 5.0 แล้วยังจะมี Pure Android 6.0 ให้ลองใช้อีก ระบบปฏิบัติการแบบชาวบ้านทำกันเอง แจกกันเอง ก็ยังมีให้เห็นจนทุกวันนี้ ล่าสุด Android 8.0 ก็ยังมี อยากเล่นให้คุ้มก็ต้องขวนขวายวิธีการนิดนึง แต่ทำได้ง่ายมากค่ะ พอจะมีพื้นฐานคอมพิวเคอร์ก็คล่องปรื๋อ นับว่าเป็นมือถือรุ่นที่มีการ Support นานจริงๆ ทั้งจากในและนอกแบรนด์

หลังจากที่เปิดตัว Find 7 ไปเมื่อปี 2557 ก็มีข่าวลือออกเรื่องรุ่นต่อไปมาตลอดทุกปี มาเมื่อไหร่ หน้าตาเป็นอย่างไร หลังจากนั้นจะสังเกตได้ว่า แบรนด์เปลี่ยนแนวทางไปเน้นผลิตมือถือระดับกลาง กล้องสวยถูกจริต ส่วนฟังก์ชันอื่นที่เป็นที่คุ้นเคยของผู้ใช้ก็อยู่ในระดับใช้งานได้ดี ตอบสนองดี ส่วนใหญ่จะตั้งราคาอยู่ในระดับกลาง ช่วงต่ำกว่าหมื่นหรือสูงกว่านิดหน่อย ผ่านมาแล้ว 4 ปีค่ะ แน่นอนว่า มีแฟนคลับ ที่รอรุ่นต่อจาก Find 7 อยู่ไม่น้อย แต่เริ่มปลงกันมานานแล้ว เข้าใจได้ค่ะว่าเป็นเหตุผลทางการตลาด แต่อยู่ดีๆ ทำแบรนด์ก็เปิดตัวภาพโปรโหมตแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย ติ่งเห็นติ่งก็เข้าใจโดยที่ไม่ต้องนัดหมายกันเลยค่ะ ว่ามันคือภาคต่อ Find 7 แน่นอน ทว่าตอนนี้ ยังไม่มีการยืนยันรายละเอียดใดๆ ว่าส่วนประกอบภายในชิ้นส่วนต่างๆเป็นอย่างไรบ้าง หลายสื่อก็ล้วนเดาไปในทิศทางเดียวกันค่ะว่า ทุกอย่างต้อง เป็นอะไรที่แรงที่สุดของเวลานี้ แถมย้อนไปสองสามปี OPPO ได้เปิดตัวนวัตกรรมหลายชิ้นทีเดียว ซึ่งเหล่านี้ก็คาดว่า น่าจะถูกรวมมา อยู่ในรุ่นนี้เช่นกัน

หากจะถามว่า X คืออะไร ทำไมไม่ใช้เลข 9 เท่าที่ดูก็แบ่งได้เป็น 2 แนวทางนะคะ

1 คือดึงเอารหัสรุ่นมาใช้ค่ะ OPPO ตัวท็อปใช้รหัสรุ่นเป็นอักษรเอ็กซ์มาตลอด ตั้งแต่แรกแรกที่เปิดตัวเลยค่ะ อย่าง Find 3 ก็เป็น X905 นั่นก็ 6 ปีแล้วมั้งคะ มีครั้งเดียวที่ R9 หรือ F1 Plus มาใช้รหัส X9009 ของ Find 7 ซ้ำกัน หลังจากนี้ก็ไม่มีแล้วค่ะ ตอนนี้ เปลี่ยนเป็น CPH ทั้งหมด เช่น F7 ก็มีรหัสเป็น CPH1819 งี้ ดังนั้น การออกมาเรียกเป็น Find X ก็น่าจะเกี่ยวกับรหัสรุ่นดั้งเดิมเป็นหลัก

2 คือเป็นการครบรอบการผลิตโทรศัพท์มือถือ ของ OPPO ค่ะ ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในปี 2008 และปีนี้ก็เป็นปี 2018 จึงถือเป็นกับการฉลองครบ 10 ปี อักษรโรมัน X คือสิบนั่นเองค่ะ

ส่วนจะมี Find 9 เป็นรุ่นประหยัดกว่า X ออกมาเซอร์ไพร้ซ์ด้วยหรือไม่ หรือจะข้ามไปเลย คงต้องรอดูกันล่ะค่ะ

ใครๆก็ต้องคิดว่ารุ่นนี้คงจะอัดนวัตกรรมมาให้เต็มที่เลยทีเดียว จะมีอะไรเด็ดๆบ้าง ดิฉันจะสาธยายแบบง่ายๆให้ฟังนะคะ

กล้องซูม 5 เท่า – เทคโนโลยีนี้เปิดตัวในงาน World Mobile Congress 2017 ว่ากันว่ามีแรงบันดาลใจจากกล้องของเรือดำน้ำค่ะ ซึ่งสามารถซูมได้ถึง 5 เท่าโดยที่ภาพไม่แตก

Super VOOC – ระบบชาร์จไฟแบบเร็ว ที่เร็วกว่าเดิมมากจริงๆค่ะ แต่ดั้งแต่เดิมระบบนี้จะลดความเร็วลงหากแบตขึ้นถึงประมาณ 80% แต่พอรุ่นหลังๆอย่าง R9s นี่ 90% ยังอยู่ในช่วงชาร์จไวอยู่เลยนะคะ คราวนี้มาใหม่ แบต 2,500 mAh เต็มโดยใช้เวลาแค่ 15 นาทีเท่านั้นค่ะ ระบบนี้เปิดตัวเมื่อ 2 ปีที่แล้วค่ะ ในงานเดียวกันนี่ล่ะ

หน่วยสแกนใบหน้า 3 มิติ พร้อมระบบเครือข่าย 5G – อันนี้มาใหม่ค่ะ เปิดตัวเมื่อวันที่ 10 พ.ค. นี่เอง โดยการเปิดตัวแสดงภาพสามมิติที่สร้างจากมือถือส่งผ่านเครือข่ายนำร่อง 5G นี่ล่ะค่ะ หน่วย 3 มิตินี้แหล่งข่าวระบุว่าพัฒนาร่วมกับ Xiaomi และระบบ 5G พัฒนากับ Qualcomm ค่ะ ในอนาคตน่าจะถูกนำมาดัดแปลงใช้งานได้หลายประเภททีเดียว ทั้งเรื่องความปลอดภัย เกม และ การสื่อสาร

และนี้คือรูปร่างหน้าตาที่เป็นไปได้ของรุ่นนี้ค่ะ ละม้าย Find 5 และ Find 7 มากทีเดียว ภาพนี้ไม่ได้ปล่อยจาก OPPO เองนะคะ ถือเป็นการคาดเดา

ส่วนภาพทีเซอร์ทั้งเซ็ต มาจากทางแบรนด์เอง อนุมานได้ว่า ขอบบางมาก ไม่น่าจะมีติ่งจอ (เพราะ อาจกินพื้นที่ไปกับอุปกรณ์สามมิติและกล้อง อันนี้ดิฉันเดาเอง) เครื่องบาง มีแสงวาบแจ้งเตือนเหมือนเคย

แสงวาบคือยังไงเหรอ… นี่ไงคะ ของ Find 7 เป็นสีฟ้า

ในวันที่ 19 เดือนมิถุนายนนี้ล่ะค่ะ ที่ OPPO Find X จะเปิดตัว ครั้งนี้จะจัดงานเปิดที่ พิพิธภัณฑ์ Lourve ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส โดยตั้งใจสื่อถืงการผสมผสานระหว่าง งานศิลป์ และ เทคโนโลยี ค่ะ คิดว่านวัตกรรมระดับนี้ ควรเปิดราคาที่เท่าไหร่ดีคะ

สเป๊กที่น่าจะเป็นไปได้ มีดังนี้ค่ะ
CPU ความเร็ว 2.8 GHz
Ram 8 GB รันบนแอนดรอยด์ 8.1
Rom 128 GB
กล้องหน้า 25 กล้องหลังคู่ 16 + 20 ล้าน พิกเซล
ตัวเครื่องหนา 9.4 มม.
จอ Amoled ขนาด 6.4 นิ้ว ความละเอียด 2340 x 1080 พิกเซล
แบตเตอรี่ 3645 mAh

ปล. โฆษณา Neymar โผล่มาสดๆร้อนๆเลยแจ้

 

 

 

Comments

comments